Mộc Châu có rất nhiều điểm du lịch đẹp cho du khách đến khám phá như thác Dải Yếm, vườn hoa nhiệt đới, đỉnh Pha Luông, khu du lịch rừng thông bản Áng, bản Pha Phách… Và đến Mộc Châu mà không đi thăm thú Ngũ động Bản Ôn sẽ là chuyến đi khám phá chưa trải nghiệm hết những cung bậc cảm xúc đa dạng khác nhau của miền tự nhiên hoang sơ.

Xem thêm: Khám phá khu du lịch rừng thông bản Áng của Mộc Châu.

Mộc Châu – vùng đất được tôn vinh là linh thiêng, là nơi tụ khí “hồn mường”của tỉnh Sơn La nói riêng và miền Tây Bắc nói chung. Mộc Châu là huyện cửa ngõ tỉnh Sơn La, thổ nhưỡng nơi đây là hàng trăm núi đá vôi nối đuôi nhau thành hệ thống trùng trùng điệp điệp. Xen lẫn với hệ thống núi trùng điệp đó là những vùng bình nguyên lòng chảo với những khe vực suối, dòng sông uốn lượn vẽ nên bức tranh Mộc Châu có nét đẹp quyến rũ của miền núi đồi thảo nguyên đầy vẻ tự nhiên hoang sơ.

Biển chỉ dẫn vào Ngũ Động bản Ôn
Biển chỉ dẫn vào Ngũ Động bản Ôn

Tại Tiểu khu Cờ Đỏ thuộc thị trấn nông trường Mộc Châu có rất nhiều dãy núi đá vôi nối nhau liên tiếp cùng các khu rừng nguyên sinh còn giữ nguyên nét hoang sơ vốn có. Quần thể Ngũ động Bản Ôn được người dân phát hiện ra sau trận lũ lịch sử năm 2006 giống như báu vật ẩn trong miền cổ tích hoang sơ ấy…

Trên đường vào Ngũ Động bản Ôn du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của muôn loài hoa: mùa đông có hoa dã quỳ vàng rực, hoa trạng nguyên thắm đỏ, hoa cải trắng tinh khôi, mùa xuân có hoa đào, hoa mai, hoa mận, hoa mơ, đến cuối xuân Mộc Châu lại có hoa ban…

Tham khảo: Mùa hoa mận của Mộc Châu.

Do chưa được Nhà nước đầu tư nên các hoạt động kinh doanh, hướng dẫn khách tham quan hoàn toàn do một vài hộ dân sinh sống ở đó tổ chức tự phát. Đường vào Ngũ Động là con đường mòn nhỏ, ngoằn ngoèo với đủ các loại cây cỏ mọc sát hai bên. Không gian tĩnh mịch đến mức du khách có thể nghe rõ từng bước chân của mình xào xạc trên lá. Trên đường đi có duy nhất một căn nhà sàn nhỏ ven đường. Đây là nơi dừng chân lý tưởng cho những ai đã thấm mệt sau nửa chặng đường.

Các khối nhũ đá trong động
Các khối nhũ đá trong động

Muốn khám phá hết Ngũ động, du khách cần có một thể lực thật tốt để đương đầu với những đoạn đường rừng dốc, trơn trượt. Sau những vất vả của hành trình, phần thưởng cho bạn sẽ là vẻ đẹp diệu kỳ của nhũ đá với nhiều hình thù đẹp mắt, được hòa mình vào thiên nhiên để lắng nghe âm thanh trong vắt của tiếng chim hót hay thích thú ngắm đàn bướm đầy sắc màu bay lượn rập rờn trên những bông hoa sắc màu rực rỡ.

Nếu có thể bạn hãy đến Mộc Châu ngay trong mùa hoa cải vào tháng 11 tới để vừa có thể ngắm một Mộc Châu đẹp mơ màng khi hoa cải nở trắng đồi và vừa được khám phá Ngũ Động bản Ôn – khu du lịch hoang sơ nhất nơi đây.