Cầu gai là món ngon không thể thiếu nếu đến với Quan Lạn, một loại hải sản chỉ có tại vùng đất biển Hải Vân thuộc Quan Lạn. Là một loại hải sản quý hiếm không phải nơi nào cũng có nên cầu gai trở nên vô cùng đặc biệt.

Cầu gai cái tên đã nói lên vẻ bề ngoài của nó, là một khối cầu có đường kính từ 3 đến 10 cm, dày khoảng bằng 3 ngón tay (4 đến 5 cm). Xung quanh bên ngoài là những chiếc gai lớn nhỏ, dài ngắn khác nhau gắn chi chít trên mình để làm màng bọc bảo vệ cho bản thân. Thức ăn chủ yếu của cầu gai là các sinh vật tảo, là là nguồn thức ăn của các loài cá lớn. Bên trong lớp vỏ xù xì đó là một lớp thịt với hình ngôi sao từ 5 đến 8 cánh vô cùng hấp dẫn, phần thịt còn có tên gọi khác là trứng nhúm. Trứng nhúm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng khi được chế biến thành món ăn.

1. Mắm cà ghim

Mắm cà ghim món ngon Quan lạn
Mắm cà ghim món ngon Quan lạn

Để chế biến được món mắm cà ghim từ cầu gai thì người chế biến phải là những người nấu ăn giỏi và đầy kinh nghiệm trong việc nấu cầu gai. Vì phải dùng 2 que cứng để tách cầu gai thành 2 mảnh khác nhau, khi tách được vỏ ra  thì ngâm cầu gai vào nước để tách phần thịt với vỏ ra. Khi ruột tách ra khỏi vỏ thì vớt lấy phần ruột rồi làm sạch ruột với nước, giai đoạn cuối cùng chỉ cần ướp với muối để từ 3 – 5 tháng là có một món mắm cà ghim tuyệt vời. Màu nâu nhạt nhạt cùng với vị béo ngậy của cầu gai khiến người nhìn muốn ăn ngay. Cái vị ngon của cầu gai chỉ có Quan Lạn mới có.

2. Cháo cầu gai

Cháo cầu gai món ngon phải thử
Cháo cầu gai món ngon phải thử

Để có món cháo cầu gai thơm ngon thì không thể quên việc mua những con cầu gai tươi và còn sống. Vì chỉ có cầu gai sống mới đem lại cái vị ngọt đặc trưng cho cháo cầu gai. Tách bỏ vỏ cầu gai sẽ lộ ra phần thịt và trứng cầu gai, lấy thìa múc sạch phần thịt ra khỏi vỏ rồi ướp chúng với một chút mắm hoặc muối để cho món cháo đậm đà hơn. Loại gạo nấu cháo là loại gạo nếp thơm và ngon, sau khi ngâm qua với nước một lúc để hạt gạo nở ra, vớt lên để ráo nước, bước cuối cùng là cho vào nồi ninh thật nhừ gạo ra là được. Khi cháo đã chín tỏa ra cái mùi thơm phức của gạo nếp chỉ cần thả phần thịt cầu gai vào là được. Đun thêm một lúc để cho phần thịt chín là có thể tắt bếp thưởng thức món cháo cầu gai rồi. Cái vị ngọt và thơm của cầu gai chẳng thể lẫn vào đâu được. Màu trắng của gạo được pha cùng chút sắc vàng của cầu gai khiến món cháo cầu gai trở nên hấp dẫn hơn. Khi bưng một bát cháo nóng cùng với một chút hành tươi sẽ khiến bạn không thể kiềm lòng mà thưởng thức ngay. Mùi thơm của hành, mùi thơm của cầu gai sẽ lôi cuốn khẩu vị của thực khách.

Hãy đến với Quan Lạn để thưởng thức những món ngon từ cầu gai. Một loại hải sản vô cùng tươi ngon tại vùng đảo Quan Lạn.