Không chỉ là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ trong lành mà còn là nơi có nhiều món ăn mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc cũng như con người Sapa nơi đây. Đến với du lịch Sapa còn có thể thưởng thức các đặc sản hấp dẫn ở nơi đây. Đặc biệt là món cá Suối nướng thơm ngon, đặc sản của đất trời nơi đây.

Điểm đặc biệt của cá suối Sapa không hề có vị tanh như các loại cá khác. Cá suối ở đây lớn cỡ 2-3 ngón tay. Cá thường có màu xanh để dễ ngụy trang khi lẫn vào những kẽ đá rong rêu. Cá suối nhiều xương nên người vùng cao chỉ chiên giòn để ăn cả xương lẫn thịt chứ không nấu riêu hay kho, hấp… Những con cá trong chảo mỡ, ngả sắc vàng ươm, tỏa hương thơm ngây ngất. Đầu cá bùi béo, giòn tan, lớp vảy mỏng sởn lên vì mỡ nóng, bên trong là lớp thịt thơm và ngọt, có thể nhai luôn cả phần xương cá giòn tan. Chấm cá trong mắm ngon pha chanh ớt, ăn với ngọn cải ngồng luộc chín tới và cơm nóng trong buổi tối Mường Hum lành lạnh, cảm giác thật tuyệt.

Cá suối nướng Sapa
Cá suối nướng Sapa

Thông thường, cá suối nhiều xương nên chủ yếu được nướng hoặc chiên giòn để ăn cả xương lẫn thịt chứ không nấu riêu hay kho, hấp như các loại cá khác. Những con cá chiên trong chảo mỡ, ngả sắc vàng ươm, tỏa hương thơm béo ngậy. Đầu cá bùi, giòn tan, lớp thịt thơm và ngọt, có thể nhai luôn cả phần xương cá giòn tan. Hoặc cá được kẹp tre nướng trên than hồng tỏa hương thơm ngây ngất. Mùi hương thơm lừng lan tỏa khi cá nướng bắt đầu chín thơm và khi ăn du khách sẽ cảm nhận được cái hương cái vị ngọt ngào, nồng nàn, và ngon tuyệt vời của một món ăn mang đậm hương vị của núi rừng, của thiên nhiên mà chắc chắn ai đã một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi.

Cá suối
Cá suối

Chấm các với nước mắn được pha tiêu ớt kèm theo một số gia vị từ cây gia vị được người địa phương trồng tại vườn, tạo ra một thứ mùi vị tuyệt hảo, rất dân giã đậm hương vị núi rừng. Điều đặc biệt của cá suối Sapa đó là cá không hề có vị tanh, vì vậy, khi ăn chỉ cảm nhận mùi thơm cũng như vị ngọt của thịt cá, không hề ngấy và giá trị dinh dưỡng rất tốt, đây thật sự là một món ăn không thể bỏ qua khi đến với núi rừng Sapa.

Cá suối nướng
Cá suối nướng

Nếu có dịp đến Sapa nhất định du khách phải ghé đến để có thể thưởng thức món ăn vô cùng hấp dẫn và độc đáo ở nơi đây. Sapa cảnh sắc vẹn toàn về cả thiên nhiên, con người và đặc sản Sapa nơi đây.