Từ rất lâu rồi, khoai sắn đã là một món ăn hết sức quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Chăm chỉ, không hề hà bất cứ khó khăn nào, giờ đây đồng bào người dân Quảng Bình đã biến cái món ăn dân giã khoai deo này trở thành một món đặc sản nổi danh khắp bốn phương.
Khoai deo Quảng Bình
Khoai deo Quảng Bình
Loại nguyên liệu chính để làm ra món đặc sản khoai deo Quảng Bình đó chính là những củ khoai lang sống được trồng ở trên chính vùng đất này. Theo những người dân sinh sống tại đây, những củ khoai lang sau khi được thu hoạch về tốt nhất không nên đem ra chế biến ngay mà cần phải để trong một khoảng thời gian nhất định để những củ khoai này được ráo nước, nhưng cần chú ý không được để khoai mọc mầm (bởi những củ khoai đã mọc mầm khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe).

Khi những củ khoai đã bớt tươi đi, bên ngoài củ đã không còn căng mọng nước và sáng màu nữa thì mang chúng đi rửa sạch sau đó luộc chín.

Đến khi những củ khoai đã mềm thì mới xắt chúng ra thành những lát mỏng theo chiều dọc sau đó lại mang đi phơi ở giữa nắng thật to trong khoảng thời gian từ 7 đến 9 ngày. Những lát khoai đã được cắt thành lát mỏng phải được đem phơi ở nơi cao ráo trên nền cát, phía bên dưới được lót bởi một lớp cây rười (đây là một loài cây thường mọc ở trên các vùng cát) thì khoai mới không bị dính vào giá đỡ. Những lát khoai deo thơm ngon đúng vị nhất thì phải có bề ngoài màu cánh gián, khi thưởng thức cảm nhận được độ dẻo, ngọt cùng với đó là mùi thơm rất đặc trưng của khoai lang.

Đặc sản khoai dẻo Quảng Bình
Đặc sản khoai dẻo Quảng Bình

Làm sao để thưởng thức khoai deo đúng cách nhất cũng là cả một quá trình dài mà bạn cần phải học hỏi thì mới có thể cảm nhận được hết vị ngon của món ăn này. Bởi khoai được phơi ngoài trời khá lâu ngày thế nên chúng thường tương đối cứng, những người chưa biết cách thưởng thức thường sẽ cảm thấy chán ngán. Thế nhưng, nếu như bạn thử cắn từng miếng khoai deo nhỏ và nhai một cách thật từ từ thêm vào đó là nhấm nháp cùng ly nước chè xanh thì quả thực là sẽ rất thật tuyệt.

Đặc sản khoai deo Quảng Bình mặc dù rất mộc mạc, bình dân tuy nhiên hiện nay nó lại trở thành một trong những món quà không thể thiếu để dành tặng cho bạn bè, người thân của những người con ở nơi đây trong mỗi dịp khi từ quê hương đi đến những nơi đất khách quê người. Khoai deo giờ đây đã xuất hiện và được bầy bán ở rất nhiều tỉnh thành khác trên khắp đất nước Việt Nam và đã trở thành một món đặc sản hết sức nổi tiếng của vùng đất Quảng Bình này.