Không những được rất nhiều du khách biết đến với hình ảnh những đồi chè trải dài xanh ngát, cùng những địa danh nổi tiếng như: rừng thông bản Áng hay thác Dải Yếm, vùng đất cao nguyên Mộc Châu vẫn còn đó cả một thung lũng rộng lớn chứa toàn là mận với diện tích lên đến hơn 100 ha ngập tràn những quả mận sai chín, giòn ngọt đang vẫy gọi du khách khắp mọi nơi đến đây tham dự ngày hội hái mận được tổ chức thường niên hàng năm vào tháng 5 ở khu vực thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Những trái mận Mộc Châu chín mọng trái vào tháng 5
Những trái mận Mộc Châu chín mọng trái vào tháng 5

Cao nguyên Mộc Châu có thể coi là một trong những vựa mận lớn nhất dải đất hình chữ S Việt Nam ta, mận ở trên vùng đất Tây Bắc này được trồng ở khắp mọi nơi, và những nơi có nhiều mận nhất có thể kể đến: khu nông trường Mộc Châu, xã Tân Lập và bản Pa Khen 1. Nơi đây được mẹ thiên nhiên hết sức yêu quý và ban tặng cho một bầu không khí mát mẻ, khí hậu và đất đai màu mỡ nên quá phù hợp để những cây mận phát triển và cho ra những quả mậ vô cùng chất lượng, ăn rất ngon, giòn, thơm hơn rất nhiều so với những trái mận ở các địa điểm khác trong nước.

Trong ngày hội hái mận này du khách sẽ được tham ra rất nhiều những hoạt động chương trình vô cùng hấp dẫn, có thể nhắc đến: cuộc thi hái quả, trình bày và thưởng thức mận hậu, các trò chơi dân gian như là: kéo co, bắn nỏ, trưng bày mận hậu, vinh danh những người nông dân trồng mận cùng với đó là rất nhiều các hoạt động văn nghệ thú vị khác.

Ngày hội hái mận Mộc Châu
Ngày hội hái mận Mộc Châu

Ngày hội hái mận Mộc Châu là một hoạt động được tổ chức nhằm quảng bá và giới thiệu, giúp du khách có được thêm nhiều thông tin về sản phẩm mận hậu Mộc Châu; với muc đích to lớn đó là tôn vinh những người nông dân trồng mận; cũng như tạo ra một không gian để cho những người trồng mận có cơ hội được giao lưu, học hỏi,, cùng với đó là có thể học hỏi và nâng cao kiến thức, sự hiểu biết cùng với đó là những kinh nghiệm trồng mận và phương pháp chăm sóc cây mận.

Không những có cơ hội thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên núi rừng tươi đẹp ở nơi đây, du khách sẽ còn phải bất ngờ khi có dịp thử cảm giác được trở thành một người nông dân thực thụ với sau lưng là chiếc lù cở, hoặc là chiếc bế, vừa đi vừa vít những cành mận xuống và lấy đi những quả mận chín, ở bên ngoài vẫn còn bao phủ một lớp phấn trắng. Đến đây khách du lịch sẽ còn có cơ hội nếm thử cả những trái mận đã sấy khô từ những quả mận tươi và sẽ được trả công hậu hĩnh dành cho những trái mận mà mình đã hái được.