Gắn liền với hình ảnh vịnh Hạ Long có một thắng cảnh đẹp nên thơ, trữ tình. Đó chính là Núi Bài Thơ. Chỉ tên gọi thôi cũng đã đủ để nói lên những giá trị của thắng cảnh này. Núi Bài Thơ là một di tích  có giá trị văn hóa lịch sử quan trọng, nơi đây còn lưu giữ nhiều bài thơ khắc trên đá của một số vị vua đi kinh lý, cảm hứng trước vẻ đẹp thần tiên cửa Vịnh Hạ Long đã làm thơ.

Núi Bài Thơ nhìn từ xa
Núi Bài Thơ nhìn từ xa

Núi Bài Thơ được biết đến là một ngọn núi đá vôi cao 106m nằm kề ngay bên vịnh Hạ Long. Từ xa nhìn lại trông Núi Bài Thơ sừng sững như một toà lâu đài khổng lồ với ba ngọn tháp nhấp nhô trên những bức tường thành kiên cố. Trước kia núi còn có tên là núi Truyền Đăng. Đây là xúc cảm của biết bao tâm hồn thi sĩ. Đến tháng 2 năm 1468, nhân một dịp đi kinh lý vùng Đông Bắc, cảm hứng trước cảnh đẹp thần tiên của Vịnh Hạ Long vua Lê Thánh Tông đã làm một bài thơ và cho khắc vào vách núi phía Nam. Từ đó núi có tên là núi Đề Thơ, sau được gọi là núi Bài Thơ. 261 năm sau (năm 1729), nhân dịp duyệt thủy quân trên Biển Đông, chúa Trịnh Cương đã là một bài thơ họa lại bài thơ của vua Lê Thánh Tông và cho khắc ngay gần đấy. Ngoài ra Núi Bài Thơ còn dấu tích bài thơ của Nguyễn Cẩn và một số bài thơ của các nhà thơ nổi tiếng khác.

Cảnh đẹp nhìn từ đỉnh Núi Bài Thơ
Cảnh đẹp nhìn từ đỉnh Núi Bài Thơ

Trên là núi khắc thơ, dưới chân là chùa Long Tiên khiến cho khung cảnh nơi đây luôn bình yên, thanh tịnh. Chùa Long Tiên mới được xây dựng vào năm 1940 là nơi để thờ Phật và các vị tướng triều Trần có công với nước. Ngôi chùa mang những nét kiến trúc rất độc đáo. Gần ngôi chùa này cũng có một con đường dẫn lên đỉnh núi. Ở Bến Đoan ngay gần chân núi còn có ngôi đền nhỏ do các chủ thuyền thường xuyên buôn bán qua vùng biển Đông Hải cừng nhau góp sức xây dựng. Đền thờ vị tướng tài Trần Quốc Nghiễn, con trai cả của Trần Quốc Tuấn. Trần Quốc Nghiễn là người có công lớn trong các cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm của triều Trần, đặc biệt là quân Nguyên Mông xâm lược lần thứ ba năm 1288 . Đến 1913 đền đã được trùng tu lại như ngày nay.

Đứng trên đỉnh cao của Núi Bài Thơ, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa và chiêm ngưỡng được toàn cảnh thiên nhiên hung vĩ của vịnh Hạ Long. Phía trên là trời xanh mây trắng, dưới là biển cả bao la, gió mát từ biển thổi vào khiến khung cảnh nơi đây sao mà nên thơ đến vậy. Với cảnh đẹp vốn có của mình hình ảnh Núi Bài Thơ đã được đi vào rất nhiều sách báo khi nhắc đến Hạ Long, nhiều bạn trẻ còn lựa chọn nơi đây để thực hiện những bộ ảnh tuyệt đẹp. Còn bạn, hãy đến thăm Núi Bài Thơ trong mùa hè tới để thả hồn theo những vần thơ nhé!