Qua màn sương mù dày đặc, Sapa hiện lên như một bức tranh rực rỡ sắc màu. Từ màu vàng của những thửa ruộng bậc thang vào mùa thu, màu xanh của núi rừng cây cỏ, màu trắng của những con suối. Cùng với đó là điểm xuyết màu sắc của các loài hoa theo từng mùa, đã tạo nên một bức tranh tuyệt vời.

Bốn mùa xuân – hạ – thu – đông, mỗi mùa một một loài hoa, mỗi mùa như là một bức tranh rực rỡ không mùa nào giống mùa nào.

Rừng Đào hồng phấn – rừng Mận trắng tinh khiết

Cứ vào dịp cuối đông đầu xuân, những nụ đào chúm chím nở. Tựa như đôi môi của những thiếu nữ vùng núi Tây Bắc. Dưới cái lạnh cuối đông, những nụ đào hồng thắm như thổi làn hơi ấm để xóa tan làn băng tuyết trắng còn đọng lại trên mái nhà, ven đường. Đến với Sapa tầm này, từ những con đường nhỏ cho tới đường tới đều ngập tràn sắc hồng của những rặng đào nở rộ.

Rừng Đào vào mùa xuân ở Sapa
Rừng Đào vào mùa xuân ở Sapa

Mùa xuân, không chỉ có hoa đào, đến với Sapa du khách còn được đắm mình trong những rừng hoa mận trắng muốt, xen chút màu xanh non của lá mận, tỏa ngát hương thơm. Nơi đây, được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn là nơi chụp hình với những trang phục thổ cẩm, đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Hoa Đỗ Quyên – đỏ rực một vùng núi rừng

Sắc đỏ hoa Đỗ Quyên đầu hè
Sắc đỏ hoa Đỗ Quyên đầu hè

Tầm cuối tháng 3, khoảng thời gian hoa Đỗ Quyên khoe sắc rực rỡ nhất. Nhìn từ thị trấn tới dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, ngọn núi như được khoác một chiếc áo đỏ rực điểm xuyết chút vàng. Khác hẳn, với vẻ đẹp thanh bình của ngọn núi. Vào tầm này, nhìn dãy núi Hoàng Liên Sơn như được che phủ bởi chiếc áo in hình cờ Tổ Quốc khổng lồ, giữa một vùng đồi núi phía Tây Bắc của Tổ Quốc. Ngoài ra, vào thời gian này đến với dãy Hoàng Liên Sơn, du khách sẽ được ngắm nhìn hàng trăm loài hoa phong lan cũng đang khoe sắc.

Hoa cải

Đồi hoa cải trắng tinh khiết
Đồi hoa cải trắng tinh khiết

Mùa thu Sapa như khác trên một chiếc áo màu vàng và trắng nhẹ nhàng. Màu vàng của những thửa ruộng lúa đang vào mùa gặt, màu trắng của những ngọn đồi rau cải đang mùa trổ bông. Dưới thời tiết hơi se lạnh, đắm chìm trong khung cảnh thơ mộng của đồi cải với những đàn bướm tung tăng bay lượn. Quả thực, khó có ngòi bút nào có thể miêu tả vẻ đẹp của nơi đây.

Hoa Tam Giác Mạch

Đồi hoa Tam Giác Mạch
Đồi hoa Tam Giác Mạch

Tam Giác Mạch của Sapa không được biết đến nhiều như những đồi Tam Giác Mạch của Hà Giang. Nhưng khi đến Sapa vào dịp đầu đông, du khách cũng đừng bỏ qua những đồi hoa Tam Giác Mạch đang mùa nở rộ. Không rực rỡ màu sắc như hoa đào, phong lạc, đỗ quyên… Tam Giác Mạch mang vẻ đẹp mong manh, thuần khiết với những bông hoa nhỏ li ti kết thành từng chùm hoa để khoe sắc. Tựa như tính cách mộc mạc của người dân nơi núi rừng Tây Bắc.