Cách Hà Nội khoảng 80km, đi xe 2 giờ, đầm Vân Long thuộc xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình rất thích hợp cho những ai có ít thời gian hoặc dân phượt đi du lịch ngắm cảnh trong ngày. Hôm nay hãy cùng dulichhocsinh.org khám phá một trong những đầm đẹp nhất đồng bằng Bắc Bộ nhé.

Đầm Vân Long là đầm nhân tạo được hình thành từ việc đắp tuyến đê phía tả ngạn sông Đáy dài hơn 30km nhằm ngăn lụt lội. Từ đó Vân Long trở thành một vùng đất ngập nước rộng mênh mông, có những đảo đá và hang động tuyệt đẹp. Diện tích đầm khoảng gần 3.500ha, là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất vịnh Bắc Bộ. Vân Long hiện đang có hàng ngàn động, thực vật, thủy sinh lưu trú, trong đó nổi bật là loài linh trưởng voọc quần đùi nằm trong danh sách loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.

Nước đầm Vân Long trong xanh, phẳng lặng nhìn thấu đáy
Nước đầm Vân Long trong xanh, phẳng lặng nhìn thấu đáy

Từ Hà Nội để đến Vân Long bạn xuôi theo con đường quốc lộ 1A, qua TP. Phủ Lý – Hà Nam, đến ngã ba Gián Khẩu, rẽ trái vào đường Nho Quan đến xã Gia Vân, huyện Gia Viễn.  Theo biển chỉ dẫn  trên đường đi đến Đầm Vân Long, đầm nằm ngay dưới chân đê.

Ở đây, ban quản lý bán vé cho khách đi thuyền tham quan theo 2 hướng. Hướng chính là đi tới Kẽm Trăm – Hang Bóng với nhiều cảnh đẹp. Hướng thứ hai, là dành cho người yêu sinh vật, bạn có thể gặp được những chú voọc quý hiếm ra phía ngoài đầm uống nước hay chuyền cành. Mỗi hướng đi mất khoảng 1 giờ đến 1 giờ 30 phút, do thuyền nhỏ và nhẹ nên đi hai người một thuyền là đủ. Bên cạnh đó còn một điểm đến rất thú vị, đó là vườn cò cách bến thuyền về phía Tây khoảng 2km. Còn nếu đi với mục đích nghỉ dưỡng, bạn có thể chọn điểm nghỉ ngơi lý tưởng ở khu sinh thái Vân Long. Từ khu nghỉ dưỡng này, có thể đi tới du lịch Tràng An, rừng quốc gia Cúc Phương, suối nước nóng Kê Gà, thắng cảnh Tam Cốc, Bích Động,… bằng xe.

Ngồi thuyền khám phá đầm Vân Long
Ngồi thuyền khám phá đầm Vân Long

Đến với Vân Long, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến một vịnh không sóng với mặt nước phẳng, tính lặng và trong như gương, hiện rõ nét lớp rong rêu bên dưới đáy hồ. Nếu đi thuyền, với hơn một giờ đồng hồ là bạn có thể tham quan được hết đầm, thuyền đi xuyên qua những khe núi, hai bên là những vạt cỏ cao. Vân Long có khoảng trên 30 hang động đẹp, nhiều hang động lớn đang đưa vào điểm tham quan du lịch như: Hang Cá, hang Rùa, hang Chanh, hang Bóng…

Tham khảo dành cho các bạn đi tràng an 1 ngày, du lịch chăn bò Ba Vì

Bạn sẽ đến hang Cá sau khi đi xuyên qua những ngọn núi, đây là một hang nửa chìm nửa nổi, dài 250m, rộng 10m, cao 8m, mở ra một động rất đẹp. Hang nằm dưới chân núi, sau khi xuyên qua hang, sang phía bên kia bạn sẽ thấy một một thung lũng nhỏ có núi bao quanh với nhiều cảnh sắc độc đáo. Nếu may mắn – thường là đi vào buổi chiều (khoảng 15:30 – 16:30) thì bạn sẽ có cơ hội thấy voọc chuyền cành và cò bay về cao hơn đi buổi sáng. Ngoài ra còn một số khối núi đá vôi như Mèo Cào, Hòm Sách, Mâm Xôi, Đá Bàn…. Đầm Vân Long hấp dẫn du khách thập phương bởi vẻ đẹp tự nhiên, vắng vẻ và yên tĩnh. Nếu bạn là người thích chụp ảnh, nên trao đổi trước với lái thuyền để họ giúp bạn đi đủ các điểm trong khu Vân Long (sẽ dài khoảng 2 giờ) để bắt được những cảnh đẹp hiếm thấy.